Trong lịch sử ngân hàng chưa bao giờ phải chứng kiến mức lãi suất thấp như hiện nay do tác động của đại dịch Covid-19. Đồng thời với đó, một dòng tiền khác đang được rót vào các nhà băng thông qua kênh trái phiếu.

Hiện tại, mức lãi suất 9,5%/năm cùng 2.000 tỷ đồng trái phiếu do ngân hàng đưa ra để huy động vốn chỉ mất khoảng 60 ngày. Thế nhưng, nếu người dân gửi lãi suất ngân hàng với kỳ hạn dưới 6 tháng thì chỉ đạt mức 5,7%/năm và kỳ hạn từ 12 tháng là 6,3%/năm.

Theo báo cáo nhanh từ SSI Research, gửi lợi tức trái phiếu doanh nghiệp chỉ cao hơn từ khoảng 0,8-1,7%/năm so với mức lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất.

Trong vòng nửa năm 2020, các ngân hàng thương mại đã phát hành 42.500 tỷ đồng trái phiếu với mức lãi suất bình quân là 6,72%/năm trong kỳ hạn 4,7 năm. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư cá nhân chỉ mua các trái phiếu với kỳ hạn là 7 năm hoặc 10 năm với lãi suất thả nổi, mức này còn cao hơn lãi suất tiền gửi từ 2-2,6%/năm hoặc đồng thời cam kết mua lại trước hạn sau khoảng 1-5 năm với lãi suất cao hơn khi gửi tiền.

Như vậy, nếu đầu tư vào trái phiếu, người dân có thể nhận lãi suất bình quân từ 10,1%-11,2%/năm trong kỳ hạn tăng dần từ 12 tháng đến 5 năm.

Nhờ vào mức lãi suất cao hơn tiền gửi đã giúp các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến thị trường này. Lợi tức trái phiếu doanh nghiệp cũng cao hơn từ 0,8%-1,7%/năm so với mức lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất. Mặc dù vậy, lợi nhuận sẽ đi kèm với nhiều rủi ro và khiến các nhà đầu tư có thể đối mặt với những thách thức liên quan đến khả năng thanh toán của doanh nghiệp.