Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lãi suất của các ngân hàng đang có dấu hiệu tụt dốc không phanh. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán thanh khoản trong hệ thống vẫn sẽ được duy trì dồi dào trong những tháng tới đây.

Tháng 7 vừa qua, NHNN không thực hiện động thái bơm/hút ròng vốn đáng kể bằng thị trường mở OMO.  Do đó, tín dụng trong 6 tháng còn lại hứa hẹn sẽ mang tới nhiều điều tích cực so với thời gian qua. Mặc dù vậy, các chuyên gia dự đoán mức độ cải thiện chỉ đạt ở mức cơ bản và không có quá nhiều đột phá. Một phần là bởi nCoV quay trở lại đang gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Hiện nay, tỷ giá USD/VND cũng đang giảm, gần bằng với mức giá mua vào, nhờ vậy mà dự trữ ngoại hối đang có nhiều dấu hiệu tích cực hơn. Dựa theo đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được dự báo sẽ mang tới nhiều khởi sắc trong những tháng cuối năm.

Theo dự báo, sắp tới, NHNN sẽ thay đổi mục tiêu, từ giảm lãi suất thành những hành động thiết thực hơn, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Một số biện pháp đượ kể đến như nới room tín dụng cho ngân hàng, tái cấp vốn cho những dự án đầu tư công có giá trị lớn,…

Về tỷ giá giao dịch ở các NHTM hiện nay chỉ đạt 23.170 VND/USD, thấp hơn giá mua vào của Sở giao dịch NHNN. Điều này có thể góp phần dẫn tới động thái mua vào ngoại tệ và giúp đẩy mạnh quỹ dự trữ ngoại hối ít nhất trong vòng 6 tháng tới đây.