Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa mới đưa ra một loạt cảnh báo liên quan đến việc tăng trưởng quá nhanh của trojan ngân hàng, lỗ hổng tài chính cùng hàng loạt ứng dụng giả mạo trên thị trường.

Theo đó, trojan là một phần mềm có thể nằm im trong điện thoại lên tới vài năm với mục đích thu thập dữ liệu cũng như nhiều thông tin nhạy cảm khác. Sau khi khách hàng đăng nhập, phần mềm này sẽ điều hướng người sử dụng tới một website giả mạo, lợi dụng điều này để đánh cắp các thông tin quan trọng.

Báo cáo của cơ quan này cho thấy, đã có hơn 65.000 ứng dụng giả mạo xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng khiến cho mạng internet trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Thậm chí, kể cả khi không sử dụng những app có nội dung này, các phần mềm độc hại vẫn dễ dàng tấn công và xâm nhập các dịch vụ đầu tư, giao đồ ăn hay mua sắm thương mại điện tử theo nhiều cách khác nhau.

Trước tình hình nghiêm trọng này, FBI khuyến cáo tất cả những người dùng internet cần quan tâm hơn khi cài đặt các ứng dụng yêu cầu phải cung cấp thông tin cá nhân bao gồm cả tài khoản ngân hàng. Song song với đó, khi sử dụng, bạn nên kích hoạt và sử dụng tính năng bảo mật hai lớp trên cả điện thoại và tài khoản.

Khi có những đường link đáng ngờ được gửi đến tin nhắn hoặc email, kể cả từ người thân thì bạn tuyệt đối không nhấp vào và làm theo những điều được yêu cầu.

Ngoài ra, các mã OTP nhận được ngân hàng hay tổ chức tài chính cũng không được hé lộ với bất cứ ai dù là thông qua điện thoại hay email.