Thống kê hiện nay cho thấy, thanh khoản của ngân hàng đang có mức dư thừa tương đối lớn, điều này khiến cho lãi suất bị giảm mạnh trên cả hai thị trường và ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây.

Tính đến hết tháng 6 vừa qua, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 3,26%, chưa bằng 1/2 so với tốc độ tăng 7,36% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên huy động vốn lại có dấu hiệu tăng trưởng tích cực hơn ở mức 4,35%.

Những con số trên chứng minh rằng, hiện nay, các ngân hàng đang bị thừa vốn nhưng lại không thể cho vay, một phần bởi sức hấp thụ của nền kinh tế bị giảm sút, phần khác là do các nhà băng e ngại vấn đề rủi ro, do đó không dám hạ mức cho vay xuống. Điều này khiến các doanh nghiệp không thể tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng vì không thể đáp ứng các điều kiện từ nhà băng đưa ra, bao gồm tài sản đảm bảo hoặc chứng minh tính khả thi do dự án kinh doanh đưa ra…

Trong bối cảnh không thể cho vay mà cũng không thể ngồi ôm một cục tiền, các nhà băng đang phải tính đến nhiều phương án khác, bao gồm cả việc đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. Hiện tại, đây là phương án được các ngân hàng đánh giá cao về mặt hiệu quả, bởi nó có thể giúp NHNN cầm cố để vay. Bên cạnh đó, trái phiếu chính phủ cũng góp phần mang lại một phần lợi nhuận để các nhà băng có thể bù đắp cho mình khoản trả lãi tiền gửi. Tính đến ngày 15/7 vừa qua, Kho bạc Nhà nước đã huy động 15.600 tỷ đồng trái phiếu với tỷ lệ thành công đạt 90%. Điều này đã phần nào chứng minh được sự ổn định của hình thức đầu tư này và hứa hẹn sẽ là một kênh tài chính nhiều tiềm năng cho các ngân hàng trong thời gian tới.