Moody’s – hãng xếp hạng uy tín vừa có thông báo mói liên quan đến thứ tự của 2 ngân hàng và 3 công ty tài chính của Việt Nam là VP Bank, SHB, FE Credit, Home Credit và SHB Finance.

Bên cạnh việc xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn tại VP Bank đang có đà lao dốc thì những triển vọng tại các đơn vị tài chính khác đều đang được đánh giá cao.

Dựa theo đó, Moody’s đã để nguyên thứ tự của FE Credit, Home Credit và SHB Finance và kỳ vọng rằng đại dịch Covid-19 sẽ không gây ảnh hưởng đến vấn đề về thanh khoản cùng khả năng thanh toán từ các tổ chức này.

Những yếu tố khiến Moody’s tin tưởng vào quyết định của mình là bởi:

– Về cơ bản, nền kinh tế của Việt Nam đang có những tín hiệu hồi phục sau khi dịch bệnh được kiểm soát cơ bản.

– Mọi điều kiện liên quan đến nguồn vốn cũng đã ổn định sau khi được hỗ trợ bởi nguồn thanh khoản lớn do chính phủ đưa ra.

– Quy mô của các công ty này đủ lớn mạnh để cơ bản quản lý được các rủi ro theo dòng chảy của nền kinh tế trong thời điểm hiện tại.

 Điều này càng có cơ sở hơn khi trong giai đoạn từ lần xếp hạng mới nhất (07/04) cho đến nay, tất cả điều kiện thanh khoản cũng như nguồn vốn của các tổ chức trên đều chứng minh được tính ổn định, thậm chí là dồi dào bao gồm cả trong và ngoài nước. Song song với đó, các công ty cũng linh động hơn trong việc đa dạng hoá và giảm thiểu tối đa chi phí về vốn trong vòng 3 tháng qua.