Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, đại dịch Covid-19 đã và đang có diễn biến hết sức phức tạp. Ngay lập tức, bà Stefanie Stallmeister – quyền giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tài trợ nhanh số tiền trị giá 6,2 triệu USD. Được biết, đây là dự án do Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng đại dịch (PEF) phân bổ cho Việt Nam thông qua một khoản bảo hiểm.

Nhờ có dự án này, chính phủ sẽ dễ dàng hơn trong việc ứng phó với Covid-19, đồng thời góp phần phát triển hệ thống y tế vững chắc để có sức mạnh chống chọi với những đại dịch khác có thể xảy ra trong tương lai.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, dự án sẽ góp phần tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm của Việt Nam tại Viện vệ sinh và dịch tễ TW cùng những phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc.

Số tiền này cũng được sử dụng để mua sắm, cung cấp các thiết bị ưuan trọng để nâng cao năng lực cho TT Nghiên cứu sản xuất vaccine và các sinh phẩm y tế để phục vụ cho quá trình nghiên cứu virus corona.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hỗ trợ 200 phòng xét nghiệm để tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-18 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật trên khắp cả nước. Một phần cũng sẽ được phân bổ cho việc nghiẻn cứu và sản xuất vaccine, từ đó giúp cải thiện năng lực của quốc gia để vượt qua đại dịch này.

Tại buổi ký kết, đại diện Ngân hàng nhà nước đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới, cam kết sẽ thực hiện nhanh chóng các thủ tục để tiếp nhận khoản viện trợ này trong thời gian sớm nhất có thể.