Mặc dù đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của Mỹ thế nhưng các ngân hàng lớn tại quốc gia này vẫn ghi nhận mức lợi nhuận khổng lồ.

Theo báo cáo mới nhất của JPMorgan Chase, mức lợi nhuận hiện đã đạt 9,4 tỷ USD trong quý III, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt khỏi mức trông đợi của giới chuyên gia phân tích. Thời gian qua, nhà băng này đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ thị trường chứng khoán, là nguyên nhân mà các công ty tập trung phát hành các loại hình trái phiếu và cổ phiếu. Báo cáo cho thấy, chỉ tính riêng mảng ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp, JPMorgan đã đạt lợi nhuận 4,3 tỷ USD so với quý trước và tăng 52%. Con số này có được nhờ vào IPO, giúp ngân hàng đã nhận được nhiều mức chi phí bảo lãnh hơn. Mặt khác, ở hạng mục doanh thu từ cho vay mua nhà cũng tăng vọt do người dân đang hưởng nhiều chính sách lãi suất thấp.

Mặc dù ghi nhận doanh thu tốt, thế nhưng giám đốc JPMorgan cho biết ông vẫn đang rất lo lắng về tình hình kinh tế vì còn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

CitiBank cũng ghi nhận doanh thu từ giao dịch và đầu tư với 3,2 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn có lãi trong bối cảnh hiện nay.

Goldman Sachs cho biết lợi nhuận của họ cũng tăng gấp đôi lên 3,6 tỷ USD, vượt ngoài dự báo của Wall Street với mức doanh thu tăng 30% so với năm ngoái. Ngân hàng này cũng được hưởng lợi chủ yếu từ thị trường chứng khoán trong 6 tháng trở lại đây. Riêng mảng quản lý tài sản, phí bảo lãnh phát hành cổ phiếu cũng đã tăng lên mạnh mẽ nhờ vào làn sóng IPO.