Sự ảnh hưởng của Covid-19 đang khiến các ngân hàng phải đau đầu về bài toán lợi nhuận từ nay đến cuối năm.

Theo đó, một số nhà băng đã hoàn thành được 50% kế hoạch lợi nhuận trong năm 2020 nhưng một số ngân hàng khác lại mới chỉ đạt từ 20-30%. Dựa trên quy định của Thông tư 01, các ngân hàng được phép cơ cấu, giãn nợ cho các khách hàng đến hết tháng 9/2020 và không được thu khoản lãi dự thu khác.

Việc này đã khiến cho lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 bị sụt giảm so với cùng kỳ năm 2019, thế nhưng tình trạng này có thể kéo dài đến hết quý III/2020 nếu Thông tư 01 không được gia hạn.

Lý do của việc này xuất phát từ tái cơ cấu, giãn nợ và giảm lãi vay mới cho khách hàng khiến ngân hàng phải cắt giảm lợi nhuận. Chưa kể, việc doanh nghiệp khó khăn và mất khả năng thanh toán sẽ khiến tình trạng nợ xấu tăng, do đó các nhà băng phải lên kế hoạch tăng trích lập dự phòng rủi ro và khiến lợi nhuận bị giảm.

Theo SSI dự báo, nhóm Big4 sẽ là những ngân hàng đi đầu trong việc này với quỹ dự phòng có thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ, khiến lợi nhuận bị giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, ước tính đạt hơn 9.000 tỉ đồng.

Dự báo có 12/18 ngân hàng đang có xu hướng giảm lợi nhuận với khoảng 11,9% do ảnh hưởng của đại dịch. Ngoài ra, định hướng chính sách của Ngân hàng Nhà nước đối với việc chia sẻ khó khăn cho các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn còn nhiều hạn chế và chưa thực sự hiệu quả.