Vào ngày 3/7 vừa qua, hàng loạt các ngân hàng lớn tại Canada đã đồng loạt tham gia vào phong trào loại bỏ mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay Facebook. Được biết, việc này được khởi xướng bởi các nhóm dân quyền Mỹ và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn cầu.

Theo đó, các ngân hàng như Toronto-Dominion, Montreal, Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada…đã quyết định tạm dừng tất cả các quảng cáo đang chạy trên Facebook từ nay cho đến hết tháng 7.

Desjardins Group, tập đoàn tín dụng lớn nhất tại quốc gia này cũng đưa ra công bố ngừng toàn bộ các hoạt động quảng cáo trên cả Facebook và Instagram.

Theo chia sẻ của người phát ngôn Ngân hàng Montreal, doanh nghiệp này vẫn đang đàm phán với Facebook trước những thay đổi nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng hashtag ngôn từ có ý nghĩa tính kích động và thù hận.

Trong khi đó, phía Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết sẽ sử dụng các biện pháp để giúp khách hàng trong việc nỗ lực chống lại những thông tin lệch lạc, từ ngữ thù hằn khiến tình trạng phân biệt chủng tộc ngày càng nghiêm trọng hơn.

Có vẻ như Facebook đang đứng trong một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi đã có hơn 400 thương hiệu tên tuổi trên khắp thế giới ngưng hợp đồng quảng cáo. Đáng kể đến trong danh sách là những ông lớn như Coca-Cola, Starbucks, Lego, Vans, The North Face, Puma,…Nếu không có biện pháp cải thiện, chắc chắn Mark Zuckerberg và đồng nghiệp sẽ còn phải đối mặt với sự quay lưng của hàng loạt tên tuổi lớn trên toàn cầu.