Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang gây ảnh hưởng lên nền kinh tế thế giới, nhiều ngân hàng cũng đang đua nhau hạ lãi suất cho vay mua nhà để vừa kích cầu, vừa hỗ trợ người dân dễ dàng hơn khi sở hữu cho mình một căn nhà phù hợp.

Theo đó, tại VPBank đang triển khai chương trình cho khách hàng có nhu cầu vay căn hộ chung cư có sổ hồng với lãi suất từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9% trong năm đầu tiên.

Tại BIDV cũng giảm mức lãi suất từ 7,6% trong năm đầu tiên và 9,2%/năm trong 3 năm đầu tiên. Điều này sẽ giúp cho khách hàng giảm được một khoản tiền lớn nếu vay mua nhà ở ngân hàng này.

Vietcombank cũng vừa tung ra nhiều gói ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng muốn mua nhà hay oto với vốn lãi suất ưu đãi từ 6,79%/năm, cố định trong vòng 6 hoặc 12 tháng đầu tiên. Theo đó, mức lãi suất này sẽ áp dụng với cá khoản giải ngân bắt đầu từ ngày 20-10 nằm trong kế hoạch thúc đẩy nhu cầu để khách hàng vay tiêu dùng trong dịp cuối năm cận kề.

Đặc biệt, tại ngân hàng OCB, lãi suất vay nhà đã giảm xuống còn 5%/năm. Cụ thể, mức lãi vay mua nhà dự án 4,99%/năm được OCB áp dụng trong quý đầu với khách hàng có khoản vay từ 4 năm trở lên, các trường hợp còn lại được vay với mức 7,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên.

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoai, lãi suất cho vay mua nhà đã thấp hơn từ 1-2 điểm phần trăm đồng thời là vùng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, khi mà dư địa vay vẫn còn, lãi suất phù hợp với mong muốn của người dân thì nhu cầu tín dụng chắc chắn sẽ được kích hoạt dù còn nhiều ảnh hưởng của Covid-19.