Nếu như trước đây, các ngân hàng đổ xô vào thị trường công ty tài chính thì sau khi dịch Covid-19 hoành hành, việc này lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại.

Theo đó, Ngân hàng VPBank vừa đặt ra kế hoạch đến hết năm 2020 sẽ bán được 49% cổ phận tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Ngân hàng Hàng Hải (MSB), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng đang tìm cách rút bớt cổ phần của mình tại các công ty tài chính. Thế nhưng, ở hướng ngược lại, một loạt các nhà đầu tư nước ngoài lại đang tìm cách mua tổ chức tín dụng để nhằm mở rộng quy mô hoạt động của mình tại thị trường Việt Nam.

Theo thống kê, đang có khoảng 16 công ty tài chính hoạt động tại Việt Nam với các tên tuổi lớn như FCCom (MSB), FE Credit (VPBank), SHB Finance (SHB)…Theo giới chuyên gia nhận định, sau khi VPBank hoàn tất niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ tính tiếp chuyện bán bớt vốn ở trong FE Credit.

Trong khi đó, tại ngân hàng SHB cũng đang thông tin việc thoái vốn tại Công ty tài chính SHBFC cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. SHBFC vốn thuộc Công ty tài chính Vinaconex Viettel với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do SHB sở hữu.

Ở MSB, các cổ động đã xác nhận việc tìm kiếm nhà đầu tư mới là Công ty TNHH Huyndai Card nhằm chuyển nhượng 50% vốn cổ phần tại FCCOM. Tổng giá trị chuyển nhượng là 42 triệu USD nhưng vẫn chưa được NHNN chấp thuận.

Làn sóng rút một hoặc toàn bộ phần vốn khỏi công ty tài chính xuất phát từ việc thị trường vay tiêu dùng đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, do đó nhiều nhà đầu tư nước ngoài thì muốn nhảy vào nhưng người trong cuộc lại có xu hướng thoát ra.