Theo bản báo cáo mới nhất từ SSI Research, thanh khoản của khối ngân hàng thương mại vẫn đang ở mức dồi dào bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong đầu tuần tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã không tiến hành các bước giao dịch ở thị trường mở. Khi lãi suất thị trường liên ngân hàng đi ngang và chốt ở mức 0,19%/năm áp dụng cho kỳ hạn qua đêm và nếu một tuần là 0,24%/năm.

Tính đến hết tháng 8 vừa qua, tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức 4,23% so với thời điểm cuối năm ngoái, dù lãi suất giảm xuống thấp nhưng mức tăng trưởng tiền gửi vẫn rất cao.

Như vậy, trong 8 tháng đầu năm, khối ngân hàng đã tiến hành giải ngân hơn 346.600 tỷ đồng tín dụng cho nền kinh tế, tương đương với 1.400 tỷ đồng/ngày. Như vậy, đây chính là mức tăng trưởng thưởng thấp nhất tính trong vòng 50 năm qua của các nhà băng.

Thống kê số liệu từ NHNH cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, tổng các phương tiện thanh toán đã tăng 5,15% so với cùng kỳ năm trước, cán mức 11,118 triệu tỷ đồng. Như vậy, con số tăng tuyệt đối đã đạt hơn 544.550 tỷ đồng.

Tinh đến thời điểm hiện tại, hệ thống ngân hàng đã bổ sung tổng cộng 200.000 tỷ đồng thanh khoản. Con số này được tính căn cứ trên mức chênh lệch giữa M2 và tăng trưởng tính dụng cho nền kinh tế chung.

Một yếu tố khác cũng giúp lượng tiền đồng chảy trong hệ thống tăng trưởng đó chính là việc NHNN liên tục mua ròng ngoại tệ trên thị trường. Như vậy, trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, khối các nhà băng vẫn có dư thanh khoản để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng doanh nghiệp và cá nhân cần thực hiện các khoản vay với mức lãi suất ưu đãi.