Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới đây, ngân hàng số sẽ trở thành xu hướng phát triển của các nhà băng tại Việt Nam.

Cụ thể, dựa trên báo cáo Fintech và Ngân hàng số 2025 được thực hiện bởi Backbase và IDC, nhiều đơn vị đã không tận dụng tối đa tiềm năng của mình do quan điểm kinh doanh về chuỗi giá trị. Có khoảng 80% trong tổng số 250 ngân hàng top đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn đang mong muốn được sở hữu toàn bộ chuỗi giá trị của các nhà băng mang lại. Trong đó, tỉ lệ tham gia góp cổ phần của đối tác thứ ba mới chạm mốc 2%.

Cùng với đó, có khoảng 35 ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đang hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ nhằm tăng tính linh hoạt và thay đổi thói quen cũng như nhu cầu của khách hàng cũng như các cá nhân. Đây là lý do mà trong vòng 5 năm tới, dự kiến có khoảng 38% doanh thu của nhóm các ngân hàng truyền thống sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn do nhóm nhà băng ứng dụng công nghệ mang lại.

Hiện tại, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ngân hàng số cũng như ví điện tử đang có nhiều ưu thế khác biệt và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn so với hình thức truyền thống. Với vài thao tác đơn giản, mọi kênh liên lạc giữa ngân hàng và khách hàng trở nên gọn nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo tối đa sự gắn kết.

Nếu như nhóm ngân hàng truyền thống thường phải mất 1-2 tuần để xử lý các hồ sơ tín dụng thì bằng cách áp dụng kỹ thuật số, con số này sẽ chỉ còn khoảng 2 giờ thông qua cách số hoá mọi dữ liệu và công nghệ để thẩm định nhanh chóng.