Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, các lãnh đạo ngân hàng TW đầu tiên của thế giới đã đưa ra nhiều kịch bản có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo đó, mặc dù những phát triển tích cực của vaccine rất đáng để hi vọng, thế nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn, ít nhất là từ nay đến hết năm 2020. Điều đó bắt nguồn từ việc virus lây lan quá nhanh trên khắp thế giới, việc đối phó với đại dịch này có thể còn kéo dài trong thời gian tới.

Chủ tịch Ngân hàng TW Châu Âu cũng đồng quan điểm khi cho rằng, bà không quá quan tâm tới vaccine bởi nó không phải là một điều đơn giản. Chưa kể, khi tung ra thị trường cũng sẽ khiến thế giới được một phen náo loạn sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế. Thực tế cũng cho thấy, để sản xuất ra được một loại thuốc có khả năng khống chế virus corona là một điều không hề đơn giản.

Tất cả các lãnh đạo ngân hàng TW đều bày tỏ rõ quan điểm e ngại bởi những tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế. Trong đó, điều khiến họ lo lắng nhất chính là thiệt hại với năng lực sản xuất của lực lượng lao động. Bên cạnh đó, việc phụ nữ dần bỏ các công việc lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa phá sản hoặc sắp phá sản…

Chính vì vậy, trong thời gian chờ đợi vaccine chính thức ra đời, tập hợp các nhà lãnh đạo đã kêu gọi nhiều nhà hoạch định chính sách tài khoá và tiền tệ đưa ra các phương án hỗ trợ hiệu quả, từ đó tránh tối đa thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.