Sau đợt dịch tả lợn tại châu Phi bùng phát vào năm 2018 đã khiến số lợn tại Trung Quốc bị giảm mạnh. Đứng trước vấn đề lạm phát, chính phủ Đại lục đã khuyến khích người dân tái đàn và các trang trại lớn mở rộng mô hình. Thế nhưng, đối với các trang trại của các hộ nông dân nhỏ đang rơi vào tình trạng nợ nần và không có nhiều tài sản để vay thế chấp.

Để giải quyết vấn đề này, khối ngân hàng và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã yêu cầu các nhà băng và bảo hiểm cần phải có phương án hỗ trợ người dân, bao gồm cả chương trình lấy lợn để làm tài sản thế chấp.

Đến tháng 3 năm 2020, các ngân hàng đã bắt đầu triển khai các phương án đồng thời hạ tới 90% tiêu chuẩn áp dụng với một chương trình hỗ trợ vay và tập trung hướng đến các hộ đang chăn nuôi ở mức 500 con lợn.

Bằng phương án khả thi này, người nông dân tại tỉnh Chiết Giang đã được vay vốn tổng cộng 178 triệu NDT (tương đương 26 triệu USD) thông qua cách thế chấp đàn lợn của mình. Tại một địa phương khác là Trùng Khánh, công ty chăn nuôi lợn cũng đã tăng gấp 4 lần khoản vay với ngân hàng địa phương với mức lãi suất 5% thông qua chính sách bảo hiểm quốc gia.

Tất cả đàn lợn thế chấp sẽ được giám sát bởi một cơ quan địa phương nhằm đảm bảo sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cho vay thế chấp bằng gia súc đã quá quen thuộc. Ở Mỹ, nhiều nhà băng cũng triển khai gói vay cho nông dân bằng cách thế chấp gia súc hoặc mùa màng.